3 สาเหตุหลัก ฉุดชีวิตรักพังไม่รู้ตัว

by ครูเงาะ รสสุคนธ์   |   30 กรกฎาคม 2563


สิ่งที่มองเห็นยากที่สุด แต่ส่งผลต่อชีวิตรักมากที่สุดนั่นก็คือ…


เรื่อง การสื่อสาร ระหว่างคนสองคนที่ใกล้ชิดกัน


ยิ่งเจอกันทุกวัน ยิ่งคุยกันทุกวัน ถ้าเป็นคำที่ดีก็จะช่วยพาผลักชักจูงกันไปข้างหน้า แต่ถ้าเป็นคำที่ทำร้ายกันก็ยิ่งสะสมเป็นความเจ็บปวดเรื้อรัง พากันถอยหลังหรือตกต่ำได้เลย


รู้ไหมการพูดแบบไหนที่กัดกร่อนความสัมพันธ์มากที่สุด ครูจะบอกไว้พร้อมวิธีแก้ไขค่ะ


1. วิจารณ์มากเกินไป


ในสิ่งที่เรารู้สึกไม่ถูกต้อง เราสามารถบอกอีกฝ่ายได้ สอนได้ แชร์ แบ่งปันความรู้ได้ เป็นสิ่งที่ดีค่ะ


แต่ถ้าเป็นการพูดในรูปแบบการติมากเกินไป จะทำให้อีกฝ่ายอึดอัดรำคาญ และสุดท้ายความหวังดีนั้นก็ไปไม่ถึงอยู่ดี


คนที่วิจารณ์อีกฝ่ายบ่อย ๆ ว่า “เธอต้องเป็นแบบนั้น “เธอต้องแต่งตัวแบบนี้” “เธอยังไม่ดีพอนะ” “ทำไมไม่ทำแบบนี้ล่ะ” เกิดจากการคาดหวังมากเกินไป อยากให้เค้าเป็น “ดังใจเรา” นั่นแปลว่าเราจะสุขได้เมื่อ “คนอื่น” ดีพอเท่านั้นนะ


บางครั้งคนส่วนใหญ่เมื่อรู้สึกว่าตัวเองไม่สำเร็จอะไรบางอย่างในชีวิต มักจะคาดหวังให้คนอื่นเป็นในสิ่งที่ตัวเองอยากเป็น เพื่อหวังให้เค้ามาประดับความภูมิใจในตัวเราอีกที “เธออย่าทำให้ฉันต้องอายนะ” หรือบางคนกลัวความคิดคนอื่นจนต้องให้คน “ของเรา” ต้องดีพร้อม และการควบคุมก็เกิดขึ้น


การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดของมนุษย์ ไม่ได้แก้ปัญหาคนอื่น แต่แก้ปัญหาตัวเรา


ก่อนที่จะไปว่าอะไรใคร ลองกลับมาดูว่า มีอะไรที่เราอยากพัฒนาในชีวิตของเราบ้าง ที่จะทำให้เราภูมิใจในตัวเอง เราควรต้องทำอะไรที่เป็นประโยชน์และตอบความสำเร็จในความหมายของเราเอง คนข้าง ๆ เราจะเป็นแบบไหนคุณยังสามารถรักและภูมิใจในตัวคุณได้เท่าเดิมไหม


เป้าหมายในชีวิตของ “เรา” มันจะไม่ใช่ “เธอ” ต้องทำสิ่งนั้นสิ่งนี้เพื่อ(ให้ฉัน) มีชีวิตที่ดี


2. ป้องกันตัวเองมากเกินไป


บางคนเวลามีปัญหามักพูดคำว่า “ฉันไม่ผิด” “เธอแหละผิด” ไม่มีคำว่าขอโทษในความสัมพันธ์ บางคนถึงขนาดติดคำว่า “ฉันขอโทษไม่เป็น” “แกก็มาขอโทษฉันสิ”


แรก ๆ ตอนเราสวย ๆ ตึง ๆ เขาก็ขอโทษเราหรอก มาง้อเราหรอก แต่มันได้แค่ช่วงเดียว สักพักมันคือความน่ารำคาญค่ะ


สาเหตุ นั้นเกิดมาจาก การเข้าใจว่าการขอโทษทำให้เราแพ้เราผิด คนกลุ่มนี้การแพ้การผิดจะเป็นเรื่องใหญ่เนื่องจากชีวิตไม่ค่อยสะสมแต้มคุณค่าในตัวเองอย่างถูกต้อง จึงรู้สึกว่าเรื่องเล็กเช่นการขอโทษคือเรื่องใหญ่ไปหมด


ถ้าเราเห็นคุณค่าในตัวเองเราจะรู้เลยว่าการที่เราพูดขอโทษ การยอมรับผิด มันไม่ทำให้คุณค่าของเราลดน้อยลงเลย มันกลับทำให้เพิ่มความกล้าหาญ เสียสละ และที่สำคัญคือเป็นคนฉลาดที่เห็นเป้าชัดว่าระหว่างความสุขของเราทั้งคู่กับอีโก้ของฉันอะไรคือสิ่งที่สำคัญกว่า


ถ้าเราเป็นคนนึงที่ขอโทษไม่เป็น มาฝึกมองให้เห็นความดีความงามในตัวเอง เห็นประโยชน์ในตัวเอง ทำงานกับตัวเองตรงนี้ให้เยอะ เพราะการรับผิดนั้นเพื่อการพัฒนาและเติบโตของเราเอง


3. หนีปัญหา


คนที่ไม่กล้าพูด กลัวพูดไปแล้วเค้าจะเข้าใจเรามั้ย พูดไปแล้วเค้าจะมองเราไม่ดีหรือเปล่า สุดท้ายเก็บมาหงุดหงิดวนลูปคนเดียว


อาจเป็นเพราะเรามองคนอื่นในแง่ร้ายเกินไป เค้าอาจจะเข้าใจเราก็ได้ ถูกมั้ยคะ บางคนเลือกที่จะเก็บเพราะไม่อยากทำร้ายความรู้สึกแต่สุดท้ายกลายเป็นการเก็บเพื่อรอการระเบิดและทำร้ายความรู้สึกมากกว่า


การสื่อสารกัน จึงเป็นทางดีที่สุด แต่ถ้าไม่รู้จะสื่อสารยังไงก็ไปหาความรู้เพิ่มเติมหรือปรึกษาคนที่ความสัมพันธ์เค้าดี ๆ เพื่อหาตัวช่วย ไม่ใช่เลือกหนีปัญหาด้วยการเก็บกดและเงียบเฉย


การสื่อสารที่ดี สร้างได้ตั้งแต่

1. การพัฒนาชีวิตของตัวเองให้ดี⠀
2. ปรับความเชื่อต่อผู้คนให้ถูกต้อง⠀
3. มองเห็นคุณค่าความดีในตัวเอง


แล้วเราจะสามารถรักษาความสัมพันธ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นกับคู่ครอง คนทำงานด้วยกัน คนในครอบครัว ด้วยคำพูดของเราค่ะ

รับอีเมลอัปเดตบทความ วีดีโอ ใหม่ๆ จากครูเงาะ